โรงพยาบาล หญิงสูงวัย ศาสนา

เธอเป็นผู้หญิงสูงวัยอายุประมาณ 50 ปี พักอยู่เตียงฝั่งตรงข้ามแม่ของผม เรามีโอกาสคุยกันในห้องอ่านหนังสือพิมพ์+ดูโทรทัศน์ของโรงพยาบาล เธอถามว่าแม่เป็นอะไรมา? และผมก็ถามเธอว่าเป็นอะไรมาเช่นกัน? หลังการทักทาย ผมก็ได้รับฟังเรื่องราวของเธอมากมาย เธอเป็นผู้หญิงอายุ 50 ปีที่ผ่านการเจ็บป่วยมานับไม่ถ้วน โรงพยาบาลแห่งนี้เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของเธอ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และล่าสุดแขนซ้ายที่หักที่ไม่สามรถผ่าตัดได้ นอกจากรอให้มันฟื้นตัวเอง และบางทีโอกาสที่กระดูกจะไม่เชื่อมกันก็มีสูง คุณหมอไม่ยอมผ่าตัดแขนเธอ เพราะเกรงว่าหลังจากให้ยาสลบแล้วกลัวเธอจะไม่ฟื้นกลับคืนมา เนื่องจากโรคหัวใจที่เป็นโรคประจำตัว ตลอดเวลาที่เราคุยกันทำให้ผมนึกถึงคำถามหนึ่งที่เคยถามไฉ่(เพื่อนถาปัดผู้ชอบอ่านหนังสือนวนิยายคลาสสิค)ขึ้นมาได้ วันนั้นเป็นวันที่เต้ย(เพื่อนถาปัดอีกคน ผู้ชอบอ่านหนังสือธุรกิจ-และทะเลาะกับอาจารย์เป็นงานอดิเรก) หยิบหนังสือศาสนามานั่งอ่าน ผมถามไฉ่ว่า ทำไมคนแก่ถึงเพิ่งจะมาเริ่มอ่านหนังสือธรรมะกัน ตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกเขาทำอะไรกันอยู่ ไฉ่ยักคิ้ว วางหนังสือ ชีวิตสัมมะหาอันใดลงข้างตัวก่อนตอบผมว่า ความสุขที่ตามหามาตลอดชีวิต ในที่สุดก็พบว่าจริงๆแล้วมันไม่ใช่ เต้ยหันมาฟังคำสนทนสักครู่าก่อนที่จะกลับไปอ่านหนังสือของตัวเองโดยไม่พูดอะไร ไฉ่ก็ทำเช่นเดียวกัน ผมไม่รู้ว่าทำไมเรา 3 คนไม่นำประเด็นนี้มาแสดงความคิดเห็นกันต่อ บางทีเราอาจเข้าใจ บางทีเราอาจไม่เข้าใจ หรือบางทีมันอาจยังไม่ถึงเวลาที่เราควรพูดกัน

เธอยังคงเป็นผู้หญิงวัย 50 ปีที่ดูแจ่มใส ผมถามเธอว่าถ้าเลือกได้จะผ่าตัดไหม? ทั้งๆที่อาจจะไม่ได้กลับมาอีก เธอยิ้มและตอบ ถ้าผ่าตัดได้ก็ดี แต่ถ้าไม่ฟื้นก็ไม่เป็นไร ตอนนี้ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงแล้ว ผมไม่รู้จะพูดอะไรต่อทำได้แค่ยิ้มบ้างและบอกกับเธอว่า

หวังว่าคงหายป่วยไวไวนะครับedit @ 2006/11/23 21:21:34

Comment

Comment:

Tweet

คือเหมือนมีของมากองๆไว้แล้ววันนึงก็จัดเรียงขึ้นหิ้งหลังจากเดินผ่านไปมานานแล้ว แบบเดียวกับงานที่ไม่ยอมส่งน่ะ ...เอ่อกูหมายถึงที่มึงสามคนคุยกันน่ะ

#4 By มีเช่ (125.24.135.144) on 2006-11-30 00:29

ขอชื่นชม
>_______________<

#2 By BaNKy ~* (58.8.166.10) on 2006-10-13 02:16

ขอให้คุณแม่ และหญิงวัยห้าสิบหายป่วยไวไวนะคะ

#1 By Backpack Girl on 2006-10-13 00:48