คำตอบในสายลมหนาว

posted on 05 Dec 2006 16:08 by porglon in An-article

ดอกหญ้าเอนกายสั่นไหวลู่ลม ใบไม้แห้งกรังหลุดปลิวหมุนวนล่วงหล่นจากขั้ว แสงแดดอุ่นส่งกลิ่นหอมหวล ท้องฟ้าสะอาดสะอ้านราวกับเพิ่งถูกซักปั่น ลมหนาวหวลคืนมาอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนาน ผมยืนนิ่งอยู่ที่สวนหน้าบ้าน สถานที่เชื่อมต่อกับทุ่งหญ้า บ่อปลาคอนกรีต และพื้นดินรกร้าง ไม่ไกลนักเป็นพื้นที่เกษตรกรรมบ้านใกล้เรือนเคียง ที่เป็นเสาเข็มหลักสำคัญของทุนนิยมที่ผู้คนมองไม่เห็น ผมหันมองโลกสามร้อยหกสิบองศา เอียงหูแนบชิดกับสายลมหนาวที่พัดโบก ซุ่มรอคอยทุกเสียงที่เฉียดใกล้ รับฟังถ้อยสำเนียงแปลกแปล่งภาษาต่างถิ่นฐาน บางที บ็อบ ดีแลน(Bob Dylan) อาจจะพูดถูกที่เคยกล่าวไว้ในเพลง Blowin in the Wind ว่า คำตอบอยู่ในสายลม ผมคิดว่าได้ยินได้ฟังแล้ว เพียงแต่ยังแปลไม่ออกว่า ข้อความทั้งหมดหมายความว่าอย่างไร

หกเดือนของการเริ่มต้นชีวิตทำงานของคนรุ่นผมผ่านพ้นไปแล้ว(อาจกล่าวอ้างไม่ได้แต่แสดงไว้เพื่อเป็นจุดอ้างอิง) อาจเป็นช่วงเวลาสั้นๆสำหรับใครคนอื่น แต่สำหรับคนรุ่นผมถือเป็นปราการด่านแรกสุด บททดสอบชิ้นสำคัญที่ส่งผลถึงการดำรงอยู่ในสังคมทุนนิยมนี้ ผมพยายามลองประมวลผลเชิงสถิติคร่าวๆ และเท่าที่ทราบคนส่วนมากจะทำงานประจำในเมืองหลวง บางคนกลับไปทำงานที่บ้านเกิด บางพวกลอยล่องเสาะแสวงหาได้งานต่างถิ่นฐานหรือต่างสาขาวิชา บ้างรับงานอิสระทำงานเป็นชิ้น อีกส่วนหนึ่งเปลี่ยนงานเป็นวาระซ้อนเร้น อีกพวกยังนิ่งเฉยไร้การเคลื่อนไหวแม้นหากไม่ทำมาหากินก็ดำรงอยู่ได้ ส่วนน้อยจะริเริ่มกิจการส่วนตัวเข้าสู่สมรภูมิรบทางธุรกิจทันที ผมอาจจำแนกแยกแยะได้ไม่ละเอียด แต่ยืนยันได้ว่าเวลานี้เกือบทุกคนยืนอยู่ผิดที่ผิดทาง ผิดจุดเหมาะสมและประกบเข้ากันไม่สนิท ช่องว่างของแต่ละคนจะกว้างแคบไม่เท่ากัน แต่โดยรวมมีชีวิตอยู่ไม่ต่างจากคนหลงทางหาถนนกลับบ้านไม่ได้ ผมขอยืนยันเช่นนั้น แต่หากมีใครบางคนคัดค้านว่าค้นพบแล้ว ฉันยืนอยู่ถูกจุดเหมาะสมเป็นที่สุด ไม่มีอื่นใดเหมาะสมเทียบเท่ากว่านี้อีกแล้ว โปรดยกมือขึ้นให้เห็นและบอกเล่าเรื่องราว ผมพร้อมเสมอที่จะรับฟังและถูกสั่งสอน เพราะผมเองกำลังตามหาคนผู้นั้นอยู่เช่นกัน ใครสักคนที่เข้าใจและรับรู้ความเป็นไปของโลก

ลมหนาวพัดโบกมาอีกครั้ง แสงแดดอุ่นเข้าโอบกอดผสานกายเป็นหนึ่งเดียวกัน อากาศที่ได้กำลังดี บางข้อมูลพื้นฐานสามัญกลาดเกลื่อนกล่าวว่า อุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป เป็นจุดที่สร้างสรรค์สิ่งมีชีวิตให้ถือกำเนิดขึ้นบนโลก อาศัยเหตุปัจจัยเดียวกันดังนั้นเมื่อมีอุณหภูมิที่เหมาะสม ความคิดก็จะถือกำเนิดขึ้นมาบนสิ่งมีชีวิตเช่นกัน ผมยังจดจำภาพที่ท่อนกระดูกในมือลิงสายพันธ์ดึกดำบรรพหลุดลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าแล้วเปลี่ยนเป็นยานอวกาศได้ไม่ลืม มันเป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง 2001 : a space odyssey ของแสตนลี่ คูบริค( Stanley Kubrick ) ไม่รู้ว่าการถ่ายทำฉากดังกล่าวในวันนั้นสภาพอากาศเป็นอย่างไร แต่ผมเชื่อว่าในวันที่สิ่งมีชีวิตสามัญกลาดเกลื่อนตัวหนึ่งแปลความหมายของถ้อยคำในสายลมออก

อากาศวันนั้นคงอบอุ่นหัวใจพิลึก

Comment

Comment:

Tweet

การเริ่มต้น ที่ต้องใช้เวลาอีกสักพักคงเข้าที่

#5 By นกฮูกดีไซน์ on 2006-12-12 15:59

ถูกที่ถูกทาง
แต่ไม่ถูกใจ
อืม... น่าคิดไม่ใช่น้อย
ประเด็นน่าสนใจ
ผมยังยกมือสนับสนุน ว่าผมอยู่ถูกที่ถูกทาง แต่ทีสำคัญคือมันไม่ได้ถูกใจ ไม่ถูกใจเอาซะเลย (หรือนี่แสดงว่าผิด)

#3 By tula on 2006-12-07 08:42

อากาศเมืองกับอากาศพื้นถิ่นต่างกันนะฮะ
การทำงานผ่านไปได้ครึ่งปีแล้ว ดีจัง ของเรายังไม่ถึงเดือนนึงเลย แต่เราก็ยังเรียนอยู่นี่นาเลยไปเรื่อยๆไม่ได้ซีเรียสมากมาย

เอาใจช่วยนะ

ไม่เห็นจะหนาวเลยช่วงนี้

#1 By ~*::beamkamp::*~ on 2006-12-05 17:04