มันคงเป็นความรัก

posted on 05 Feb 2012 16:24 by porglon in An-article

 

       นั่งดูรีลมาริดทีวีมีพิธีกรฝรั่งสาวสวยดำเนินรายการ พูดถึงหัวข้อเอลกาซิโก้แมตช์ที่เพิ่งผ่านพ้นไป สำหรับคนที่ไม่ชอบดูบอล เอลกาซิโก้แมตช์ก็คือนัดที่ทีมยักษ์ใหญ่อย่างรีลมาริดกับบาร์เซโลน่ามาเจอกัน และสองนัดล่าสุดคือบอลถ้วยของสเปนที่นัดแรกมาริดแพ้มา 1-2 และนัดสองเสมอกัน 2-2

       สมัยก่อนตอนผมอยู่ม. ปลายจะมีวันแดงเดือดเวลาแมนยูเจอลิเวอร์พูลของลีกอังกฤษ ซึ่งยอมรับว่าเดือดจริงๆ ใบเหลืองปลิวว่อน ไม่มีใครยอมใคร ผลัดกันแพ้-ชนะตลอด ยุคนั้นก็มีแมคมานามาน ฟาลเลอร์ เบ็คแฮม โซลชา ไรอันกิ๊ก แต่ปัจจุบันศึกแดงเดือดกลายเป็นแดงเหือดไปแล้ว อย่างล่าสุดที่ลิเวอร์พูลชนะแมนยูในเอฟเอคัพ 2-1 ก็จะเห็นว่าทั้งสองทีมเล่นโดยไร้ซุปเปอร์สตาร์ เพราะมีผู้เล่นน้อยอยู่แล้ว พอเจ็บบวกโดนแบนทำให้ต้องใช้ตัวสำรองคนละเกรดเลย ลงมาเตะกันก๊อกๆ แก๊กๆ ต่างจากมาริดกับบาร์ซ่าที่นัดล่าสุดมาริดรับใบเหลืองไป 9 ใบและอีก 1 ใบแดง

        ความมันส์สไตล์แดงเดือดในยุค 95-2005 ย้ายมาอยู่ที่สเปนในศึกเอลกาซิโก้แมตแทนแล้วในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เพราะว่าบาร์ซ่ามี เมสซี่ นักเตะอันดับหนึ่งของโลกที่บางจังหวะกองหลังสามสี่คนเอาไม่อยู่ ขณะที่มาริดมี โรนัลโด้ ที่เรียกว่าเป็นหมายเลข 1.1 ของโลกก็ได้ ขณะที่ตัวสำรองของสองทีมนี้จัดทีมโหดๆ เกรดเอได้อีกทีมเลย คิดดูว่ากาก้า(บราซิล) เดวิด บีย่า(สเปน) เปโดร โรดิเกวซ(สเปน) อิโกอิน(อาร์เจนติน่า) ดิมาเรีย(อาร์เจนติน่า) ฯลฯ ยังหาตำแหน่งตัวจริงหลักในทีมไม่ได้ หลายทีมคงอิจฉาว่าเมิงจะไปกระจุกตัวอยู่สองทีมนี้ทำไม ดังนั้นเมื่อมาเจอกันในฐานะทีมใหญ่จากสองแคว้น+กับความเป็นซุปตาร์ของผู้เล่นทำให้ไม่มีใครยอมใคร

      เล่นแรงกันทั้งสองทีมครับ ทั้งดึง ทั้งกอด ทั้งเตะข้างหลัง ข้างหน้า ทั้งเสียบโดนและไม่โดนบอล ทั้งกดดันกรรมการ ตามสไตล์บอลสมัยใหม่ ดูมันส์ยิ่งกว่ามวยไทยอีก ฟาบิโอ คอนเทานี่โดดกอดเมสซี่แบบคู่รักเลย ประมาณว่าจะหลุดเดี่ยวเหรอ มามะคนดี ไม่ให้ไปหรอก มาอยู่ด้วยกันก่อนนะเธอว์ ก่อนที่จะรับใบเหลืองไปตามระเบียบ

 

      จริงๆ อยากเขียนถึงเมสซี่มานานแล้วครับ คนนี้น่าจะเป็นนักเตะอันดับหนึ่งของโลกลำดับที่สามต่อจากเปเล่และมาราโดน่า ทั้งที่มีส่วนสูงเพียงแค่ 169 เซนเท่านั้น (เล็กกว่านักบอลไทยอีก) ประวัติคร่าวๆ คือ พ่อของเขาเป็นคนงานโรงงานและแม่เป็นคนทำความสะอาด พออายุสิบเอ็ดมีโรคประจำตัวรุมเร้า คือภาวะขาดฮอร์โมนการเจริญเติบโต ต้องใช้เงินในการรักษาตัว 900 เหรียญต่อเดือน โชคดีที่ผู้บริหารด้านกีฬาของบาร์เซโลน่าได้ข่าวถึงทักษะการเล่นจึงขอทดสอบฝีเท้าก่อนยื่นขอเสนอช่วยรักษาตัวให้ถ้ายอมเซ็นสัญญากับบาร์ซ่า

       หลายคนอาจจะบอกว่าเมสซี่มีพรสวรรค์เกิดมาแล้วเก่งเลย ผมอยากบอกว่าถ้าย้อนกลับไปดูเมื่อ  6 ปีก่อนตอนที่เมสซี่ลงสนามช่วงแรกๆ(ใส่เบอร์ 19) ตอนนั้นเมสซี่นี่เล่นบอลแบบหัวทิ่มหัวตำครับ เนื่องจากตัวเล็กแล้วก็บางมากเลยโดนชนกระเด็นตลอด ส่วนใหญ่ลงสนามในฐานะตัวสำรอง(ยังยึดตัวจริงไม่ได้) ถ้าเทียบกับโรนัลโด้สมัยย้ายมาอยู่แมนยูนั่นยึดตัวจริงได้ตั้งแต่แรกเลย ถ้าเทียบกับอินเนสต้ารุ่นพี่ที่บาร์ซ่าแล้วยังดูห่างชั้นอยู่เยอะเลยในตอนนั้น

 

       ปีแรกที่เมสซี่ลงสนามในชุดใหญ่ของบาเซโลน่านั้นได้รับบาดจ็บเพราะกล้ามเนื้อต้นขาฉีก ส่วนปีที่สองกระดูกฝ่าเท้าแตก แต่เพียงแค่สองปีที่เมสซี่ยอมให้เป็นแบบนั้น ด้วยความเร็วที่เพิ่มมากขึ้นจนน่ากลัว(จากการฝึกซ้อม) กล้ามเนื้อทั้งตัวที่หนาขึ้น(จากการเล่นเวทและกินอาหาร) ทำให้ฝีเท้าเขาจัดจ้านขึ้นมาก เลี้ยงเร็วจนทำฟาวล์แทบไม่ทัน กระแทกยังไงก็ไม่ล้มอีกแล้ว จับตัวตัวยังไงก็ไม่อยู่ จึงไม่น่ากังขาเลยสำหรับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของยุโรป(บัลลังดอร์)รอบที่ 3 ที่เพิ่งรับไป ซึ่งโรนัลโด้ที่ได้ข่าวว่าซ้อมต่อหลังจากเพื่อนร่วมทีมกลับบ้านไปแล้วยังน่ากลัวไม่เท่าเมสซี่ ผมคิดไม่ออกเลยว่าเมสซีจะซ้อมหนักขนาดไหน และการซ้อมนี่เองที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จสูงสุด

       และผมคิดว่านอกจากความจนสมัยเด็ก โรคประจำตัวที่ทำให้เห็นคุณค่าของชีวิต และการฝึกซ้อมอย่างหนัก ที่ทำให้เขาเป็นเขาในทุกวันนี้แล้ว

        มีอีกสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือความรัก

        ลีโอเนล เมสซี่ รักในสิ่งที่ทำและทำในสิ่งที่รักครับ

  

 

 

ปล. ขอบคุณเมสซีที่ทำให้เห็นถึงความรัก(ในเดือนแห่งความรัก:)

Comment

Comment:

Tweet

นึกภาพตามไม่ออกด้วยคนครับ
ว่าเวลาฝึกซ้อมของเมสซี่จะหนักขนาดไหน confused smile sad smile
แต่ช่วงเวลานี้เค้าก็เป็นนักบอลที่สุดยอดจริงๆ confused smile
Hot! Hot!

#9 By PlAY on 2012-02-06 19:09

ชอบที่พี่เขียนครับ
ดูบาซ่าเล่นทีไร ผมก็เพลิดเพลินประหนึ่งชมงานศิลปะHot!
นิพันธ์ ทารีมุกข์ - ใครหาเจอสิ่งนั้นก็สบายเลยครับbig smile

น้องพลอย - เรื่องพลังความรักน้องพลอยเต็มเปี่ยมอยู่แล้วมั้ง หุหุ

น้อง polaris - อ่านงานจนไม่กินข้าว ระวังสุขภาพด้วยล่ะครับ ทานอาหารเป็นเวลาดีที่สุด

พลทหารชั้นสอง - เคยได้ยินมาเหมือนกัน 55

ตรีพันธ์ - ขอบคุณแวะเข้ามาครับ

2521luck - แสดงว่าเจอสิ่งที่รักแล้วมั้งครับ ไม่งั้นก็กำลังจะเจอbig smile
อ่านจบแล้วทำไมน้ำตาคลอเบ้าหว่าcry Hot! Hot! Hot!

#6 By 2521luck on 2012-02-06 01:38

big smile Hot!

#5 By ตรีพันธ์ on 2012-02-05 22:21

แต่หลาย ๆ คนมักล้อเลียนว่า "เมสซี่มันเป็นมนุษย์ต่างดาว" (ฮา)
เมื่อคืนอ่านงานถึงตีหนึ่ง วันนี้อ่านงานจนไม่ได้กินข้าวเย็น เพราะรักในสิ่งที่ทำ และทำในสิ่งที่รักเหมือนกันค่ะ ขอบคุณข้อเขียนดีๆ รับเดือนแห่งความรักค่ะ ^_^

#3 By polaris (110.49.234.60) on 2012-02-05 18:56

อ่่านแล้วเห็นพลังความรักนั้น
เยี่ยมไปเลยHot!

#2 By : : p l o y d : : on 2012-02-05 17:37

Hot! Hot! Hot!

หากเรารักในสิ่งใด..

เราก็จะมีความพยายามในสิ่งนั้นที่มากเป็นพิเศษ..

big smile big smile big smile